Review+Spoil Biohazard 5 นิดๆหน่อยๆ

posted on 22 Mar 2009 12:28 by yurain

 

 

เอนทรี่นี้ขออัพเรื่องเกมสักหน่อย รู้สึกว่าปีนี้เป็นปีที่ค่อนข้างโชคดีที่ได้เล่นเกมที่อยากเล่นมากสมใจตั้ง 2 เกมคือ Fatal Frame 4 Wii กับ Bio Hazard 5 Play3 เพราะเพื่อนมันซื้อกันคนละเครื่องเลยได้โอกาสไปเกาะส่วนบุญไปด้วยเลย T__T

 

เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันก่อน เพื่อนคนนึงไปงานคอมมาร์ทมา แถมไม่ได้กลับบ้านมือเปล่าดันหิ้วเพลย์3กลับมาด้วย แล้วเหตุที่ว่าผมมีธุระไปบ้านมันพอดี งานนี้เลยเสร็จโจร

 

ไปถึงบ้านมันตอนบ่าย 2 จับจอยปุ๊ปตอนแรกก็กะจะเล่นแค่เท่าที่จะเล่นได้ ไปๆมาๆติดลม ล่อยาวตั้งแต่ต้นยันจบเลยถึง8โมงเช้าของอีกวัน *0*||| (พักแค่กินข้าวกะเดินไป7 ตอนเลิกนี่ตาแดงก่ำเลย) เอาล่ะเริ่มรีวิวเลยละกัน

 

 

 

 

เริ่มที่โดยรวมก่อน ภาคนี้เกมเพลย์มีลักษณะเป็นเกมแอ็กชั่นโดยสมบูรณ์ไปแล้วเหมือนกับภาค 4 โดยที่ตัวละครหลักตือ คริส เรดฟิลด์ พระเอกภาคแรกนั่นเอง คราวนี้ควงคู่หูใหม่เป็นสาวผิวหมึกชื่อแม่ชบา เอ้ย ชีว่า เข้าไปสืบสวนเกี่ยวกับความผิดปรกติที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านที่แอฟริกา สืบไปสืบมาถลำลึกเข้าไปพัวพันกับการทดลองของบริษัทTricell ที่มีความสัมพันธ์ลับๆกับบริษัทร่ม(Umbella)ตัวดีในอดีตนั่นเอง

 

 

ตัวละครภาคนี้ พ่อคริสกลับมาเหมือนนักเพาะกล้ามฉีดสเตอรอยด์ โคตรล่ำ แขนยั่งกะท่อนซุง(ไปเทียบกะโมเดลภาค1จะเห็นว่ามันโด๊ปยามาแน่ๆ*0*) ส่วนบอทคู่หูที่มากับเราก็เป็นตัวผลาญไอเทมชั้นยอด ทั้งกระสุนทั้งยา(แต่ก็ช่วยได้ในหลายช็อต) เวลาเดินๆคนนึงถูกจับต้องให้อีกคนกดช่วย(เหมือนอารมณ์เกมLeft4Dead) หลังๆผมติดไม้ตีผีให้มันไม่ให้ใช้กระสุน แต่มันก็ช่วยตีนับครั้งได้เหมือนกันเกือบไร้ประโยชน์ อ้อ ภาคนี้ถ้ามี 2 จอยเล่นพร้อมกันได้2คนเลยนะ

 

 

ความยากของเกม ในความรู้สึกผมถ้าเทียบกับภาค 4 ในระดับNormal ภาคนี้ยากกว่าภาค 4 ในเรื่องของกระสุนที่ให้ในเกม ช่วงแรกๆถึงกลางๆนี่กระสุนไม่พอสาดใส่ศัตรูเลย มันเล่นมากันเป็นฝูงๆ แถมมีบอทเดินตามตัวนึงช่วยผลาญกระสุนอีก (แต่เราสามารถไปเล่นโหมดเลือกฉากเพื่อฟาร์มกระสุนได้โดยที่ไอเทมยังเป็นเหมือนตอนเซฟล่าสุดแต่เสียเวลา)

 

 

ด้านศัตรู ศัตรูพื้นฐานเกมนี้เป็นมนุษย์ที่ถูกฉีดปรสิต Las Plagas เข้าไปเพื่อควบคุม (ที่เอด้าขโมยมาให้เวสเกอร์ตั้งแต่ภาค4นั่นแล) ใจจริงผมอยากให้เป็นซอมบี้มากกว่านะ ดูน่ากลัวกว่า แต่ท่าทางมันจะเล่นมุกปรสิตไปอีกนาน แล้วภาคนี้มันเอา Las Plagas มาทดลองพัฒนาเป็น Uroboros อีก มีลักษณะคล้ายอิงจูในเกม18+ /ฮา คนที่ถูกฉีดปรสิตเข้าไปมีตั้งแต่ชาวบ้านแอฟริกา คนป่า หมา จนกระทั่งกองกำลังติดอาวุธ(หนักสุดก็หิ้วร็อคเก็ตรันเชอร์มาไล่ยิงเรา *0*)

 

 

เหล่าสัตว์ประหลาดจะเป็นบอสรองไปจนถึงบอสประจำฉาก เหล่าบอสรองที่ป้วนเปี้ยนเท่าที่จำได้ก็จะมี ไอ้ขวานยักษ์ พี่มืดนักมวย พี่เลื่อยไฟฟ้า ลิกเกอร์(ไม่น่าจะนับเป็นบอสแต่เก่งแถมมาเยอะ เคยโผล่ภาค2ไอ้หน้าสมองลิ้นยาวๆน่ะ) ไอ้แมลงสาป(ไอ้นี่ก็โคตรเก่งยิงไม่เข้าเว้นที่จุดอ่อน แถมจับตัวเราได้ฉึกเดียวดับ) และก็พี่บิ๊กติดแกตลิ่งกัน(อึด ถึก เถื่อน)

 

ส่วนบอสประจำฉากภาคนี้ อารมณ์เหมือนเล่นมอนสเตอร์ฮันเตอร์ ต้องหาจังหวะเล็งที่จุดอ่อนอย่างเดียว ยิงมั่วซั่วใส่อย่าหวังฆ่ามันได้เลย เท่าที่จำได้มีดังนี้

 

อิงจูUroborosตัวแรก เละๆเส้นๆ จับเผาเตาขยะซะ

 

ค้างคาว+แมงป่องยักษ์ ลักษณะคล้ายนารุก้าในมอนฮัน จุดอ่อนอยู่ที่ท้อง ถ้าไม่ทำให้มันหงายท้องก็ยิงไปเหอะ ยิงยังไงก็ไม่ตาย

 

โทรลยักษ์เหมือนในภาค 4 แต่เราเอาปืนติดรถยิงฟรี ง่าย

 

ปลายักษ์ตัวเท่าเรือเฟอรี่ เป็นร่างที่เออวิงตัวละครภาคนี้ฉีดปรสิตแล้วเฮนชิน ใช้ปืนติดเรือช่วยยิง บอสตัวนี้การสั่งแม่ชบาไปยิงปืนช่วยสำคัญมาก

 

ปู+แมงมุมยักษ์ ไม่ใหญ่เท่าปลาแต่ก็พอควร ยิงขาให้ล้ม เอาระเบิดยัดปากซะ

 

Uroboros ตัวสอง หนีตาย ใช้ปืนไฟที่แถมมายิงๆ เอาไปชาร์ต ยิงๆ ตัวนี้อึดมากแถมจนบัดนี้ยังไม่แน่ใจวิธีฆ่ามันชัวๆเลย

 

 

 

 

*คำเตื่อน บอสตัวต่อไปมีการสปอยเนื้อเรื่องมากถึงมากที่สุด ไม่อยากรู้เนื้อเรื่องไม่ควรอ่านอย่างยิ่ง*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เวสเกอร์+จิล!?  

 

ใช่แล้วครับ จิล วาเลนไทน์ นางเอกเก่าของเรานี่เอง ภาคนี้ตอนแรกจะเกริ่นๆว่ามีมิสชั่นหนึ่งคริสกับจิลจะตามไปสู้กับเวสเกอได้ที่คฤหาสหลังหนึ่งของสเปนเซอ(CEOบริษัทร่มซึ่งโดนเวสเกอกระชวกไส้แตกไปแล้ว) แต่คนธรรมดากับซุเปอมิวแตนท์มันจะสู้กันได้เรอะถึงพี่คริสจะมาโหมดประเวทยิมแล้วก็เหอะ แล้วสุดท้ายจิลจะพุ่งใส่เวสเกอตกหน้าผาตายตกตามกัน แต่เป็นปรกติที่เวสเกอรอดชัวร์ แล้วจิลล่ะ? หาศพไม่เจอแต่ถูกจัดว่าตายในหน้าที่ไปเรียบร้อย แต่ภาคนี้คริสไปเจอดาต้าหนึ่งที่มีหน้าตาเหมือนจิลเปี๊ยบ(แต่ผมทอง) คริสเลยสืบหาข่าวคู่หูตัวเองเต็มที่ /น้ำเน่าฟุ้ง แล้วสุดท้ายสาวหน้ากากที่โผล่มาตั้งแต่แรกๆก็คือจิลที่ถูกเวสเกอยัดเครื่องควบคุมไว้ที่หน้าอกนั่นเอง (สิทธิพิเศษของนางเอกที่โดนจับแล้วไม่โดนฉีดไวรัสไม่ก็ปรสิต โดนแค่เครื่องควบคุม ถ้าเป็นตัวอื่นกลายเป็นอิงจูแน่นอน -..-  /ตอนแรกมีคนเดาว่าเป็นเชอรี่ตอนโตเพราะผมทอง สรุปเดาผิด)

 

สู้กับเวสเกอร์+จิล วิ่งหนีไปเรื่อยๆ สู้ไม่ได้แน่นอน เวสเกอโชว์เทพพริ้วเมทริคหลบกระสุนตลอด ยิงยังไงก็ไม่โดน หนีจนเวสเกอถูกเมียโทรตามไปหุงข้าว มันจะเดินจากไปทิ้งจิลให้เราปู้ยี่ปู้ยำ ห้ามฆ่าจิล จิลตายเกมโอเวอร์ ให้เราพลัดกันแต๊ะอั๋งหน้าอก เอ้ย ดึงเครื่องคอนโทรลที่หน้าอกออก ผลัดกันจับจนจิลเฉาสักพักก็จะดึงออกมาเอง

 

ช่วยจิลได้จิลจะไล่ให้เราไปสู้ต่อ ไม่ต้องห่วงฉาน(แต่คนเล่นเครียด เสียวมันจะตายจริงๆหลังจากนี้อ่ะดิ ไม่นะ~~)

 

บอสตัวต่อมา สาวร่องอกดินระเบิด Excella กิ๊กเวสเกอ(น่าจะเป็นหัวๆของTricell)ถูกจับฉีดUroboros รวมกับกองศพมหึมากลายเป็นอิงจูตัวใหญ่คับเรือบรรทุกสินค้า แต่บนเรือยังอุตส่าติตั้งปืนนำร่อง แซทเทิลไลท์เลเซอร์มาให้เรายิงมันซะได้(ติดไว้เพื่อไรฟระ แถมติดไว้บนดาดฟ้าเรือ ถ้าไม่มีนี่เราม่องแน่นอน)

 

 

และในที่สุดเราก็จะได้สู้กับเวสเกอตัวต่อตัว เอ๊ะ 2 รุม 1 นี่หว่า ที่โรงจอดเครื่องบินที่บรรจุมิซไซล์Uroborosไว้เต็มลำเพื่อจะยิงขึ้นชั้นบรรยากาศให้อิงจูแพร่กระจายไปทั่วโลกตามแผน ซึ่งประมาณว่าคนที่จะ mind control ได้คือมันเพียงคนเดียว และมันจะกลายเป็นพระเจ้า(มี T virus ในร่างฉีด Las Plagas ตัวแม่เข้าไป ยังเทพไม่พอเรอะแก) ช่วงนี้จะมีข้อมูลมาจากจิลว่า เวสเกอกลายเป็นซุเปอมิวแตนท์ไปแล้ว แต่พลังยังไม่สเถียร หาฉีดเซรุ่มอะไรสักอย่างที่เราจิ๊กมาได้จากเอ็กเซล่าเวสเกอจะอ่อนแอลง /ตามสูตร-..- คราวนี้เราต้องไล่จับเวสเกอ แต่มันโคตรพริ้วแล้วทำยังไงดีล่ะ   พระเจ้ายังไม่ทอดทิ้งเรา เพื่อความเท่เวสเกอมันจะใส่แว่นดำตลอดเวลา ให้เราวิ่งไปปิดไฟมันจะมองเห็นแย่ลง(มุกนี้ทำปวดตับมากกกกก) แล้วเอาร็อคเก็ตรันเชอที่เค้าวางทิ้งๆไว้แถวๆนั้น ไปยิงใส่ คราวนี้มันจะไม่หลบแต่จะจับแทน หวานหมูสิครับงานนี้ ยิงซ้ำระเบิดตูม ยืนงงๆให้เราไปจับกดฉีดยาซะ

 

 

เสร็จแล้วมันจะหนีขึ้นเครื่องบินที่มันเตรียมไว้ เราวิ่งตามขึ้นไป ทะเลาะกันอีกเล็กน้อยจนเครื่องบินตกไปบนปากปล่องภูเขาไฟพอดี (อะไรมันจะบังเอิญขนาดน้านนนน) และสุดท้ายจะได้สู้กับเวสเกอร่างสุดท้าย หน้าตาคล้ายๆไนท์แมร์ในโซลคาริเบอร์ แต่ใช้ท่าคล้ายๆcaging prisonerของ กีส ในFatal Fury อึด ถึก เถื่อน หาจุดอ่อนกันเอาเอง ผมสู้กับมันเกือบครึ่งชม. 55+ (จุดนี้แหละที่พัฒนาจากภาค 4 มาก บอสใหญ่ภาค 4 สุดกาก ภาคนี้สุดเก่ง)

 

 

ชนะได้ เวสเกอจะตกไปในลาวา(ตามสูตร) จิลกับพี่ดำอีกคนจะขับคอปเตอมาช่วย(รอดจนได้นะจิลT__T นึกว่าจะโดนบทเสียสละอะไรอีก) แต่เวสเกอยังไม่สิ้นฤทธิ์ยืดอิงจูมาจับคอปเตอร์เรา แต่จะบังเอิญมีร็อคเก็ตรันเชอบนนั้น 2 กระบอก แล้วเราจะบังเอิญยิงใส่มันอีกที -..- ตู้มมมม กลายเป็นเวสเกอครั้นซ์...   คอปเตอร์จะมุ่งหน้าไปทิศดวงตะวัน   จบ......

 

 

แต่จริงๆแล้วตอนร็อคเก็ตโดนเวสเกอเนี่ย ผมกับเพื่อนที่นั่งดูอยู่เห็นแว๊บๆว่ามันวืดไม่โดนจังๆ(รึคิดไปเองไม่รู้) มันอาจจะยังไม่ตายก็ได้ หึหึหึ

 

 

สรุปแล้วภาคนี้สนุกมากอย่างที่คิด อยากให้ลองเล่นกันดู ตอนแรกๆฉากอยู่ที่หมู่บ้านในแอฟริกาผมไม่ต่อยชอบดูกันดารเกิน แต่สักพักก็ไปฉากบึง(มีฉากขับรถไป ไกลจากหมู่บ้านเยอะอยู่)ที่มีหมู่บ้านคนป่า แต่ตรงนี้ก็ปวดตับอีกทีที่เดินออกมา20เมตรหลังเขาจากหมู่บ้านคนป่าเจอโรงกลั่นน้ำมัน -..- สักพักล่องเรือ ลงเรือเล็กไปเจอถ้ำ ข้างในถ้ำมีโบราณสถาน(สวยมาก) แต่กับดักมันทำประมาณว่าชาตินี้เดินผ่านตรงนี้ได้ทีเดียว(แล้วพวกแกเข้าออกกันยังไงฟระ) ลึกสุดของโบราณสถานดันเป็นประตูเข้าศูนย์วิจัย = =' ก็เนียนกันไปตามสไตล์ไบโอ จบที่ลงเรื่อบรรทุกสินค้า เครื่องบิน แล้วก็ปล่องลาวาตามข้างต้น

 

 

สรุปเนื้อเรื่องคร่าวๆก็คือ เวสเกอ(อดีตUmbella)จับมือกับTricell ทดลองUroborosขึ้นมาเพื่อที่จะเปลี่ยนโลกให้อยู่ใต้การควบคุม โดยที่ถูกพวกเราจากตอนแรกตามสืบเรื่องเล็กๆ(ตามหาสาว)กลายเป็นไปขัดขวางงานใหญ่จนได้(ถ้าผมเป็นเวสเกอ ยิงไอ้คริสตายหงส์ไปนานละ) รอกันภาคหน้าลุ้นว่าลีออนจะกลับมาอีกรึเปล่า ชอบมากกว่าบักคริสราวๆ10เท่า ลีออน - หล่อ เท่ เข้ม พูดน้อยต่อยหนัก คริส - ถึก ประเวทยิม หน้าตาซื่อบื้อ ขออย่างเดียวอย่าเอาลีออนตรูไปเข้าประเวทยิมอีกคนละกัน

 

 

แล้วสุดท้าย ขอจบด้วยการนินทา AI ของสาวชบา(ชีว่า แต่ได้ยินคริสมันเรียกยั่งกะชบา) จะว่าเขียนAI มาไม่ดีก็ไม่เชิง ช่วยได้ดีในบางจุด แต่ขวางมือขวางเท้าในหลายจุด แถมใช้ไอเทมได้สิ้นเปลืองสุดยอด ปล่อยตายก็ไม่ได้เกมโอเวอ ซื้อกราเน็ตรันเชอให้ก็ไม่ยอมถือ สั่งหนีก็มาช้า ชอบวิ่งไปโดนรุมแปลกๆ แต่พออยู่ใกล้ก็ชอบขวางทางปืน พอจะยิงก็ชอบยิงหลังเรา(ไม่เจ็บแต่เปลืองกระสุน) ทำให้นึกถึงสไตล์การเล่นเกมของเพื่อนคนนึง เล่นไปนินทามันไปแก้เซ็งได้พอสมควร 55+

 

 

 

*อธิบายศัพท์  อิงจู = หนวดระโยงระยาง มีลักษณะยึ๋ยๆแหยะๆ ยืดหดได้ มีแรงมหาศาลในบางกรณี ขัดหลักฟิสิกสุดๆ พบเห็นได้มากตาม H-game/H-anime ทั่วไป -..-

....โชคดีทุกท่าน....

Comment

Comment:

Tweet

กำเลยอ่านแล้วได้ความรู้ไปด้วย ตลกไปด้วยsad smile

#2 By LEK S. KENNEDY (117.47.182.195) on 2009-05-30 14:57

GG คับsad smile

#1 By CXS (58.9.103.167) on 2009-03-22 18:41